Hỗ trợ trực tuyến

    KỸ SƯ LANG - TÀI TRỢ CHO CHƯƠNG TRÌNH NUÔI TÔM SẠCH

KỸ SƯ LANG - TÀI TRỢ CHO CHƯƠNG TRÌNH NUÔI TÔM SẠCH THEO TIÊU CHUẨN VIETGAP TẠI SÓC TRĂNG
 
Trong những năm qua, tình hình thiệt hại do dịch bệnh trên tôm diễn ra phức tạp tại miền Nam, mặc dù các tỉnh đã chủ động trong công tác phòng chống dịch bệnh. Vào thời điểm giao mùa cũng là lúc tôm chết hàng loạt. Với người nuôi tôm, đặc biệt là nuôi tôm công nghiệp - bán công nghiệp, chuyện tôm chết vào thời điểm giao mùa không còn là chuyện lạ. Tuy nhiên, theo phản ánh của nhiều nông dân, do thời tiết năm nay khá khắc nghiệt nên việc chủ động phòng chống dịch bệnh trên tôm gặp rất nhiều khó khăn.
 
Đứng trước tình hình đó, vào ngày 26.6.2014 Sở Nông Nghiệp & PTNT tỉnh Sóc Trăng đã tổ chức hội thảo thông báo những thông tin khoa học mới nhất nghiên cứu về dịch bệnh trên tôm như: Hội chứng chết sớm, hoại tử gan tụy cấp đối với tôm nuôi và các vấn đề về vệ sinh môi trường sống cho tôm. Đây là diễn đàn để các nhà khoa học, nhà quản lý, hiệp hội, công ty, nông dân tham gia vào chuỗi sản xuất tôm trao đổi, chia sẻ những thông tin, kinh nghiệm, giải pháp về kiểm soát, khống chế bệnh tôm.
Trong buổi hội thảo này, Sở Nông Nghiệp & PTNT tỉnh Sóc Trăng cũng đã gửi lời mời Tổng giám đốc công ty Diên Khánh – Kỹ sư Nguyễn Thanh Lang ( Kỹ Sư Lang) đến phát biểu chuyển giao khoa học kỹ thuật cho người nuôi tôm trong tỉnh. Theo kinh nghiệm của Kỹ Sư Lang thì nguyên nhân gây tôm chết sớm, xuất hiện hội chứng hoại tử gan tụy ở tôm nuôi là vì tôm thả nuôi trong điều kiện môi trường bất lợi và sự xuất hiện của vi khuẩn Vibrio biến tướng phát sáng gây chết sớm trên tôm,  cộng với hội chứng hoại tử gan tụy ở tôm nuôi. Dịch bệnh đã lây lan trên diện rộng ở địa bàn thị xã Vĩnh Châu, các huyện Trần Đề, Mỹ Xuyên và Cù Lao Dung gây thiệt lớn về kinh tế cho người nuôi tôm. Bên cạnh việc tìm hiểu nguyên nhân bệnh của tôm Kỹ Sư Lang cũng đưa ra một số giải pháp để phòng tránh dịch bệnh cho tôm như: Peptivit, sản phẩm hỗn hợp  axit amin của Pháp, dinh dưỡng đặc biệt dành cho tôm, chống bệnh teo gan, chống còi MBV. Gan của tôm tiếp xúc trực tiếp với ruột và dễ bị tổn thương bởi các tác nhân bên ngoài, Peptivit có thể chống lại các tác nhân đó, kích thích và tối ưu hóa trao đổi chất của gan trong các trường hợp nhiễm khuẩn về nguồn nước hoặc bệnh do vi khuẩn virus gây ra. Peptivit tăng cường chức năng gan, mùi vị hấp dẫn tính ăn mồi của ấu trùng tôm. Peptivit còn gia tăng hấp thu dưỡng chất, tiêu hóa và tăng trưởng tốt trong các trường hợp: Tôm stress, biếng ăn và tiêu hóa kém. Peptivit được sử dụng dưới hai phương thức: trộn vào thức ăn mỗi 5ml cho 100.000 ấu trùng tôm cho ăn 3 lần/ngày hoặc tạt thẳng vào nước với 5ml/m3 để đạt được hiệu quả như mong muốn đối với tôm giống.
 

 

 
Michael Lang phát biểu tại hội nghị
Trường hợp tôm có dấu hiệu của bệnh gan tụy, sản phẩm K.C.CONC 80 của công ty Diên Khánh nhập khẩu từ Thái Lan. Là sản phẩm đặc chế với công thức đặc biệt dùng để diệt tảo lam, tảo roi đỏ và các vi khuẩn, virus gây bệnh trên tôm nuôi. KC CONC 80 là sản phẩm thông minh nhất của Tập đoàn KASET- CENTER được sử dụng tại các vùng nuôi tôm trong các  nhóm hàng cùng cạnh tranh, có tác dụng phá vỡ từng tế bào các liên kết của tảo độc, có tác dụng và hiệu quả trên tôm trong thời gian ngắn.
Ngoài việc phân phối các sản phẩm về phòng trừ bệnh cho tôm, bà con cũng cần vệ sinh nguồn nước để tăng sức đề kháng cho tôm với sản phẩm Bộ Ba O2 với O2- SH, O2 – SW và O2- SS. Đặc biệt là O2 – SS xử lý nguồn nước cho tôm, cung cấp vi sinh vật có lợi, ức chết vi sinh vật có hại trong ao, giải độc cân bằng Ion đáy. O2 – SS phân giải xác tảo,  chất thải, thức ăn thừa, mùn bã hữu cơ, chất hữu cơ lăng đọng khác, làm sạch đáy ao, chuyển hóa, phân giải khí độc NH3, NO2, H2S. Đặc biệt có bổ sung một số vi sinh đặc chủng có khả năng  tiêu diệt nhanh vi khuẩn Vibrio phát sáng biến tướng gây bệnh hoại tử gan và tụy.
 

 Người nuôi tôm tại Sóc Trăng rất quan tâm đến các sản phẩm của công ty Diên Khánh do Kỹ sư Lang giới thiệu
Hiện nay tôm của Việt Nam  đã được xuất khẩu mạnh ở các thị trường lớn trên thế giới như Mỹ, Châu Âu, Nhật… đó cũng là một điều đáng vui mừng cho ngành xuất khẩu Việt Nam. Tuy nhiên bên cạnh đó thì việc đòi hỏi về chất lượng trên con tôm cũng nhiều hơn, áp lực hơn với người nuôi tôm. Và để đạt được những yêu cầu khắt khe của người nuôi tôm cần sử dụng nhiều sản phẩm hỗ trợ tôm hơn tuy nhiên hiện nay thị trường lại có nhiều loại sản phẩm trôi nổi và không đạt hiệu quả còn dẫn đến một số thiệt hại đáng kể. Hiểu được những khó khăn của người dân đang gặp, Kỹ Sư Lang đã tìm hiểu nhiều nguồn thông tin kết hợp với tìm hiểu tại các nước có ngành nông nghiệp phát triển như : Thái Lan, Indonesia, Pháp …, để chọn các loại hỗ trợ con tôm như OCEANIC GOLD đặc biệt không tan trong nước nên tôm ăn 100% không thất thoát trong môi trường ao nuôi. Tăng trọng cho cơ chắc thịt, nặng ký, vỏ tôm đẹp khi thu hoạch nhờ cân đối hàm lượng vi khoáng, tôm lột xác đồng loạt và lớn nhanh. Có mùi thơm đặc biệt hấp dẫn, kích thích tôm ăn mạnh, tăng cường sự tiêu hóa và hấp thu thức ăn, giúp tôm mau lớn, rút ngắn thời gian nuôi. Tăng cường hệ miễn dịch cho tôm nhờ có ß - Glucan – Mannan. Giảm các hiện tượng chậm lột vỏ và tình trạng biếng ăn ở tôm. Giúp tôm giảm stress và cải thiện sức khỏe, chống lại nhiều loại bệnh.Dùng 5gr trộn với 1 kg thức ăn, ngày ăn 4 lần trong suốt giai đoạn nuôi. Tăng trọng nhanh trong tháng thứ 2 trở lên: Sử dụng 10-15gr trộn với 1kg thức ăn, ngày ăn 4 lần. Climax là một loại khoáng vi lương đa cấp, dễ hấp thụ được gắn trên những giá thể là thành phần than hoạt tính cao cấp giúp tôm nuôi tổng hợp nhanh trong quá trình thẩm thấu qua vỏ để tạo lớp vỏ nhanh khi tôm cần thiết lột vỏ tái tạo cơ thể. Sản phẩm được tin dùng không chỉ riêng ở Thái Lan mà còn ở các nước nuôi tôm trong khu vực Đông Nam Á.
Tuy thời gian ngắn nhưng Kỹ Sư Lang cũng đã cố gắng truyền tải các thông tin đến bà con nông dân để hỗ trợ bà con trong công tác nuôi tôm. Hiện nay với tình hình giá tôm đang tăng, chỉ cần phối hợp giữa cơ chế 4 nhà để đạt được vụ mùa, thì việc cải thiện tình hình kinh tế đời sống của người dân  nói riêng và nền kinh tế nước nhà đã không còn là quá xa.