Hỗ trợ trực tuyến

    NGƯỜI NUÔI TÔM DUYÊN HẢI THẮNG LỚN NHỜ SẢN PHẨM DIÊN KHÁNH

NGƯỜI NUÔI TÔM DUYÊN HẢI THẮNG LỚN NHỜ SẢN PHẨM DIÊN KHÁNH
 
Vừa qua, Công ty Diên Khánh đã có chuyến ghé thăm xã Long Hữu, huyện Duyên Hải (Trà Vinh) nhân dịp khảo sát và đánh giá tình hình thu hoạch tôm của vụ thả đầu năm 2014 của huyện. Trở lại đây, chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng về sự thay da đổi thịt của mảnh đất này. Diện mạo vùng quê nghèo đã có nhiều đổi mới. Những con đường thẳng tắp đổ bê tông đi vào tận các ấp, những chiếc ô tô đậu trước những ngôi nhà cao tầng khang trang, những ao nuôi mới được xây dựng quy mô và đường xá tấp nập xe cộ qua lại. Đi sâu vào trong từng ấp, những ngôi nhà mái lá được thay bằng mái ngói đỏ tươi, nền lót gạch bông sáng bóng, nhà nhà đều có vỏ máy đuôi tôm để đi lại. Trò chuyện cùng những người dân trong ấp 11, xã Long Hữu, chúng tôi được biết sự thay đổi lớn này là nhờ vào giá trị kinh tế của con tôm đem lại. Trong những năm gần đây, rất nhiều hộ nuôi tôm đã trở thành tỷ phú. Và ấp 11 hiện đang là vùng nuôi tôm trọng điểm của xã Long Hữu.
 
Với lợi thế hơn 55km đường bờ biển trải dài và một hệ thống kênh rạch chằn chịt đổ ra biển, Duyên Hải là một huyện có thế mạnh nuôi trồng thủy sản, dẫn đầu về sản lượng của tỉnh Trà Vinh. Trước đây, bà con chủ yếu nuôi  tôm sú với hình thức  nuôi quảng canh. Nhưng hiện nay, có rất nhiều bà con đã mạnh dạn chuyển đổi mô hình sang nuôi bán thâm canh và thâm canh. Diện tích ao nuôi tôm thẻ chân trắng không ngừng tăng lên, gấp đôi sản lượng tôm sú. Thông qua các buổi hội thảo, tập huấn thường xuyên của chính quyền địa phương và Công ty Diên Khánh đã giới thiệu khoa kỹ thuật mới trong ngành Nuôi trồng thủy sản đến các hộ nuôi trồng. Qua nhiều cuộc hội thảo thường xuyên, bà con Duyên Hải cũng đã tiếp thu và nắm chắc được nhiều kỹ thuật và kinh nghiệm trong xử lý ao nuôi, chọn giống, chăm sóc và phòng trừ bệnh để con tôm khỏe và đạt tiêu chuẩn chất lượng xuất khẩu.  
 
 
Về thăm nơi đây, Công ty Diên Khánh còn được các đại lý Văn Đệ (xã Long Vĩnh), đại lý Minh Sơn (xã Long Thành), đại lý Công Vinh ( xã Long Hữu), đại lý Xuân Mai ( chi nhánh tại Duyên Hải), … trong sự vui mừng, các đại lý hồ hởi khoe với chúng rằng: “Hơn 90% bà con đã mua sản phẩm Thuốc Thủy Sản Kaset Center (Thái Lan) và Lesaffre (Pháp) đã thắng lớn, có nhiều hộ nuôi lợi nhuận đạt hơn 01 tỷ đồng. Qua sự giới thiệu lẫn nhau của bà con mà các đại lý ngày càng có thêm nhiều khách hàng thân thiết, chỉ ủng hộ các mặt hàng của Công ty Diên Khánh”. Đây thật sự là một tin đáng mừng đối với chúng tôi khi Công ty Diên Khánh đã làm được những gì mà công ty đã mong muốn. Đó chính là những người nuôi tôm luôn “Được mùa, được giá”.
 
 
Những kết quả đạt được của bà con Duyên Hải trong vụ thu hoạch tôm năm nay cũng đã tiếp thêm rất nhiều động lực cho Công ty Diên Khánh để công ty không ngừng cố gắng tìm kiếm những giải pháp mới, những sản phẩm chất lượng cao nhằm giúp bà con nuôi tôm thành công. Cũng nhân đợt này, được sự cho phép của Chi cục Nuôi trồng thủy sản tỉnh Trà Vinh, Công ty Diên Khánh đã tổ chức hội thảo tập huấn: “ Kỹ thuật cải tạo và xử lý ao nuôi tôm”. Trong hội thảo, Kỹ sư Lang cũng đã củng cố thêm cho bà con về kỹ thuật mới và trình tự sử dụng cũng như cách kết hợp các sản phẩm Công ty Diên Khánh trong xử lý ao nuôi để hạn chế và tiêu diệt các mầm bệnh tồn tại trong ao, tạo một môi trường an toàn, đảm bảo cho tôm giống khi thả. Hội thảo diễn ra tại ấp 11, xã Long Hữu và thu hút hơn 150 bà con nuôi tôm trong xã tham dự.
 
 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Nhìn những ngôi nhà mới khang trang, nét mặt rạng ngời của người dân  nơi đây, chúng tôi rất vui mừng trước sự đổi thay tốt đẹp của vùng đất này. Duyên Hải bây giờ đã không còn là một huyện nghèo khó. Với những vuông tôm bạt ngàn, Duyên Hải thật sự là một huyện trù phú đang trên đà phát triển. Đời sống người dân nơi đây đã vươn lên khá giả sau những vụ tôm thắng lợi. Công ty Diên Khánh mong rằng những hình ảnh này sẽ là hình ảnh chung của những vùng nuôi tôm, cá. Một vụ nuôi mới bắt đầu sẽ lại là những khởi đầu thành công cho vùng nuôi tôm Duyên Hải nói riêng và cả nước nói chung.
 
Phan Nga – CTV Trà Vinh