Hỗ trợ trực tuyến

    XỬ LÝ BỆNH VI BÀO TỬ TRÙNG TRÊN TÔM HIỆU QUẢ

 XỬ LÝ BỆNH VI BÀO TỬ TRÙNG TRÊN TÔM HIỆU QUẢ NHỜ SẢN PHẨM PROTACID EMS DO CÔNG TY DIÊN KHÁNH PHÂN PHỐI
Bệnh vi bào tử trùng trên tôm có nguyên nhân do một loài ký sinh trùng có tên là Enterocytozoon hepatopenaei (EHP) gây ra. Đây là một loài ký sinh trùng được tìm thấy rộng rãi ở châu Á và các khu vực nuôi tôm khác trên thế giới. EHP ký sinh trong ống gan tụy của tôm và làm tôm không hấp thụ chất dinh dưỡng dẫn đến tôm chậm lớn.
 
vi-trung-tu-bao
 
ky-sinh-trung-EHP
 
vi-trung-tu-bao
 
loai-EHP
 
be1bb87nh-vi-bc3a0o-te1bbad-trc3b9ng-trc3aan-tc3b4m-1
 
benh-vi-bao-tu-trung-tren-tom-1
 
tom-the-cham-lon
Dấu hiệu của bệnh này là tôm thường giảm ăn, chậm phát triển kèm theo sự xuất hiện các vùng cơ có màu trắng đục hay màu trắng sữa. Hiện tượng trắng đục dễ nhận biết nhất khi chúng xuất hiện tại vùng cơ vân ở phần bụng. Ở tôm trưởng thành dấu hiện lâm sàng trên càng dễ quan sát hơn, đặc biệt là phần lưng từ gan tụy đến phần giữa thân hoặc đục cơ ở phần đốt cuối cơ thể.
Tôm 30 ngày thả nuôi bị nhiễm bệnh cơ thể hình thành những đám màu trắng lớn, vi bào tử trùng thay thế dần cho hệ gan tụy và cơ quan khác bao gồm dạ dày và cơ của tôm.
Trước đây, ngư dân rất khó để loại bỏ hoàn toàn EHP trong ao nuôi bị nhiễm ký sinh trùng này. Điều này gây ra nhiều nỗi lo lắng cho ngư dân và làm thiệt hại kinh tế đáng kể. Hiểu được nỗi khổ của ngư dân và mong muốn giúp ngư dân thoát khỏi nỗi lo về dịch bệnh, Kỹ sư Lang Công ty Diên Khánh đã tìm hiểu và nghiên cứu, thử nghiệm thành công sản phẩm Protacid EMS nhập khẩu Tây Ban Nha trị bệnh vi bào tử trùng trên tôm hiệu quả trên thế giới và tại Việt Nam.
 
Protacid EMS có tính kháng vi khuẩn mạnh nhờ vào thành phần Formic và Lignosulfonic, giúp kiểm soát pH trong thức ăn và ức chế sự phát triển của vi khuẩn. Đồng thời, Protacid EMS của Công ty Diên Khánh Kỹ sư Lang còn tiêu diệt các vi khuẩn gây bệnh như Vibrio, pseudomonas, Enterocytozoon hepatopenaei,… Protacid EMS còn tác động bảo vệ ở dạ dày bằng cách ngăn sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh có trong thức ăn và môi trường, tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của lợi khuẩn Lactobacillus và Bifido, kích thích hệ miễn dịch và tôm đạt sức khỏe tốt.
Sự khử trùng bằng kháng sinh hoặc hóa chất là không đặt hiệu đối với lợi khuẩn hay hại khuẩn. Kháng sinh có thể có hiệu quả đối với việc kiểm soát Vibrio trong thời gian ngắn, nhưng đồng thời cũng là tác nhân giúp cho Vibrio chiếm ưu thế trong môi trường nuôi và làm cho sự việc trở nên trầm trọng hơn trong vòng vài giờ.
Thành phần acid tự nhiên trong Protacid EMS có khả năng tăng hấp thu canxi, magie, phospho giúp vật nuôi tăng đề kháng và phát triển nhanh. Là sản phẩm nhập khẩu từ Tây Ban Nha với hoạt chất phụ gia sinh học tự nhiên có khả năng tiêu diệt chọn lọc các vi khuẩn gây bệnh, tạo điều kiện cho hệ vi sinh có lợi phát triển từ đó ức chế hoàn toàn mầm bệnh còn sót lại, tránh tình trạng tái phát như các dòng kháng sinh hiện nay.
Ngoài việc phòng và chữa bệnh vi bào tử trùng trên tôm nhờ Protacid EMS của Công ty Diên Khánh Kỹ sư Lang, ngư dân cần thiết phải hạn chế thấp nhất sự xâm nhập của EHP vào ao nuôi và kiểm soát sự lây nhiễm của nó trong ao nuôi ở mức thấp nhất. Bằng cách không sử dụng các loại thức ăn tươi sống như giun nhiều tơ, nghêu, mực,… có thể là nguồn lây nhiễm EHP cao. Các dụng cụ trong trại giống trước khi sử dụng cần được ngâm rửa qua các chất tẩy mạnh như NaOH 2,5% khoảng 3 giờ, sau đó rửa sạch và phơi khô.
Trước khi nuôi thả tôm, việc chuẩn bị kỹ lưỡng ao nuôi là vô cùng quan trọng. Hàm lượng vật chất hữu cơ tích lũy trong ao nuôi cao thường gắn liền với số lượng bào tử EHP cao. Ngoài ra, trong môi trường này cũng có thể tồn tại nhiều vật trung gian của EHP. Vì vậy, loại bỏ bùn đáy ao bằng Pond Clear khi cải tạo nuôi luôn được khuyến cáo để làm giảm nguy cơ mắc bệnh vi bào tử trùng trên tôm.


 

 

 

 
Ngoài ra trong suốt quá trình nuôi nên thường xuyên bổ sung các loại men vi sinh đường ruột, chất khoáng cần thiết và vitamin để giúp có sức đề kháng tốt, khỏe mạnh hơn như Climax, Best Growth, Bio Sultyl,... vào khẩu phần ăn hàng ngày của tôm nhằm ức chế vi bào tử trùng dần dần làm giảm thiểu bệnh vi bào tử trùng trên tôm.
          Hy vọng với giải pháp phòng bệnh vi bào tử trùng EHP trên tôm mà Công ty Diên Khánh chia sẻ trên đây sẽ giúp bà con nuôi tôm có thêm kiến thức, vận dụng vào quá trình phòng ngừa bệnh trên tôm một cách an toàn và hiệu quả nhất.
Để được tư vấn trực tiếp vui lòng liên hệ theo số hotline 028 3811 2002.
Ngọc Đăng