Hỗ trợ trực tuyến

    BỆNH HÉO DÂY TRÊN CÂY TIÊU: CÁCH PHÒNG TRỊ!

BỆNH HÉO DÂY TRÊN CÂY TIÊU: CÁCH PHÒNG TRỊ!
Hiện nay khi mà giá tiêu đang được giá trên khắp các nước nhập khẩu tiêu Việt Nam, đây là một tin đáng mừng cho nông dân. Tuy nhiên mới gần đây nhiều nhà nhập khẩu gia vị lớn tại Đức, Hà Lan vừa gửi cảnh báo đến các doanh nghiệp Việt Nam về quy định siết chặt chất lượng hồ tiêu nhập khẩu từ Việt Nam.
Các doanh nghiệp xuất khẩu hồ tiêu khuyến cáo nông dân hạn chế tối đa, hoặc không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật có chứa hoạt chất carbendazim vì nếu tình trạng hồ tiêu nhiễm hoạt chất carbendazim còn kéo dài, thì hồ tiêu nước ta sẽ bị ép giá mạnh so với tiêu Ấn Độ, Indonesia và Brazil từ năm 2015. ( Theo Trang Tin Tức Nông Nghiệp)
Đây tương đối là một việc khó khăn đối với nông dân Việt Nam hiện nay, vì để kiểm soát tình hình dịch bệnh trên cây tiêu, nông dân buộc phải sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật để phòng trừ và trị bệnh cho cây và thường gặp bối rối trong việc lựa chọn các loại thuốc bảo vệ thực vật như thế nào vừa đủ trên cây lại không bị nhiễm các hoạt chất hóa học trên thành phẩm. Do hầu hết các hộ trồng cây công nghiệp đều không được hướng dẫn đầy đủ về kỹ thuật. Ở thời điểm này, khi Tây Nguyên bước vào mùa mưa với  độ ẩm cao là điều kiện thuận lợi để các loại nấm khuẩn phát triển trên cây tiêu. Có những cây tiêu đang tươi tốt thì xuất hiện một ít lá bị vàng úa, sau đó lây lan nhanh các lá hầu hết bị vàng, làm cho cây tiêu héo rũ rất nhanh. Sau đó các đốt thân cũng biến màu thâm đen và rụng lá. Hiện tượng rụng lá và đốt thường bắt đầu trên ngọn trở xuống. Bệnh  nhiễm vào cây, bắt đầu đầu từ vùng rễ hoặc phần bên dưới mặt đất làm thối rễ và thối đen rễ, tiến triển nhanh khi phát hiện trên lá tiêu hơi rũ cho đến khi lá rụng ào ạt chỉ có 5-7 ngày, cho đến khi tiêu chết hoàn toàn có thể diễn ra chỉ trong vòng 1-2 tuần.  Bệnh chết héo dây rất nguy hiểm, thường làm chết tiêu hàng loạt gây mất trắng hoặc làm giảm năng suất  trầm trọng.

 

 

 

 

  

Các bệnh thường gặp trên cây tiêu

Để khắc phục tình hình đó trong chương trình hội thảo chuyển giao khoa học công nghệ kỹ thuật trồng và chăm sóc cây tiêu từ ngày 20/7- 24/7/2014 ở khu vực các tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông, Bình Phước,… Kỹ sư Lang - Tổng Giám Đốc Công ty Diên Khánh đã đưa một số giải pháp nhằm hỗ trợ nông dân trong việc phòng trừ và trị bệnh héo dây, héo lá trên cây tiêu. Với tình hình bệnh héo dây trên thân, thì cây cần các hoạt chất Azoxystrobin, Difenoconazole, Hexaconazole để bổ sung các dưỡng chất cho cây trị các bệnh héo dây, chết sớm,…Đây cũng là ba thành phần chính trong chai TOP-G8 của công ty Diên Khánh. Các hoạt chất của TOP- G8 của công ty Diên Khánh ngấm nhanh qua các bộ phận rễ sau đó di chuyển đến các phần thân, lá, cành gây ức chế các phản ứng sinh tổng hợp chất Ergoterol, ngăn chặn sự thành lập sợi nấm khuẩn và sự phát triển của các bào tử làm cho nấm không phát triển được và chết. Đặc trị các bệnh héo lá, vàng lá rụng lá, héo dây trên tiêu, cà phê… Pha 16 ml cho bình 16 lít (150ml/ 1 phi/ 200l). Bên cạnh Top- G8, thì Phoska – phân muối phosphonate của công ty Diên Khánh cũng là một sự lựa chọn tối ưu cho nông dân với các loại cây nhiễm nấm bệnh. Phoska- G8 cung cấp nhanh phân và kali dưới dạng phosphonate hấp thu nhanh, trực tiếp ức chế sự phát triển của bào tử nấm. Hoạt chất phosphonate có tác dụng lưu dẫn trong cây, khi vào trong cây, hoạt chất phosphonate sẽ tạo ra chất kháng sinh Phyto-alenxin, chất này sẽ chủ động di chuyện đến chỗ bị nhiễm nấm bệnh và tiêu diệt chúng. Giúp cây sớm hồi phục.
 
Ngoài việc phòng trừ nấm bệnh khi đã diễn ra trong chương trình hội thảo Kỹ sư Lang cũng khuyến khích nông dân cần chuẩn bị các biện pháp phòng ngừa nấm bệnh trên cây tiêu trước khi dịch bệnh lây lan nhanh và rộng. Để giúp nông dân không phải bối rối trong việc lựa chọn sản phẩm cho vườn tiêu Kỹ Sư Lang đã giới thiệu sản phẩm Nano đồng – G8, phân vi lượng sát khuẩn, kháng nấm bệnh và vi khuẩn cho cây trồng. Nano đồng là dung dịch đồngg được sản xuất theo công nghệ nano. Ở kích thước siêu mịn nano, đồng có hoạt tính rất cao, dễ dàng thấm sâu rất nhanh vào trong các tế bào và phát huy nhanh kích hoạt khả năng tự tổng hợp chất kháng sinh trong cây trồng giúp bảo vệ cây trồng. Kích hoạt tạo kháng thể kháng bệnh kháng vi khuẩn và nấm bệnh thần tốc cho cây trồng. Ngoài tính năng kích thích khả năng kháng bệnh, kháng khuẩn của cây trồng thì các phân từ đồng dạng NANO có khả năng trực tiếp sát khuẩn bề mặt khi tiếp xúc trực tiếp vì vậy có khả năng tiêu diệt các mầm bệnh. Pha 20-30 ml/ bình 16 lít sử dụng định kỳ 15 ngày 1 lần để phòng trừ các bệnh trên tiêu, điều, cà phê…
Với các kinh nghiệm cùng những cơ hội học hỏi từ các nước phát triển ngành nông nghiệp, Kỹ sư Lang luôn mong muốn mang lại những tiến bộ khoa học tiên tiến nhất áp dụng trên các khu vườn tại Tây Nguyên cũng như khu vực Đông Nam Bộ nói riêng và trong cả nước nói chung. Không chỉ là những sản phẩm tốt cho cây mà công ty Diên Khánh còn đảm bảo sự an toàn của thuốc bảo vệ thực vật, các sản phẩm của Diên Khánh đều không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của con người và môi trường. Đảm bảo được sản lượng và chất lượng trên cây trồng để nâng cao đời sống kinh tế của nông dân cũng như là kinh tế Việt Nam ngày càng phát triển.


  

Sản phẩm công ty Diên Khánh luôn được bà con nông dân tin dùng