Hỗ trợ trực tuyến

    Giải đáp một số thắc mắc của bà con nông dân

 

Giải đáp một số thắc mắc của bà con nông dân
liên quan vấn đề canh tác cây hồ tiêu để đạt năng suất cao

Câu hỏi 1:

Tại sao khi tôi trồng tiêu bằng dây hom thì thường hay bị úng, thối mặc dù tôi đã chọn giống rất kỹ và chỉ tưới nước vừa đủ ngày 2 lần? Làm thế nào để tiêu ra rễ nhanh hơn và tỷ lệ sống cao hơn?

Trả lời:

Để cây tiêu đạt năng suất cao nhất, ngoài khâu chọn giống chất lượng thì bạn cần phải đảm bảo đúng kỹ thuật trồng tiêu. Quan trọng nhất là khâu xử lý giống. Muốn hom không bị thối, úng thì trước khi giâm vào bầu, bạn cần phải nhúng hom tiêu qua dung dịch Manco – M72WP để ngăn ngừa nấm bệnh, sát khuẩn hom tiêu, giảm thiểu tình trạng hom bị úng, thối. Ngoài ra, bạn cần nhúng hom qua dung dịch GA3 Kỹ sư Lang trong 10 – 15 phút để hom ra rễ nhanh hơn và đều hơn, tăng tỷ lệ nảy sống khi giâm hom. Có thể trộn chung hai dung dịch Manco M72WP GA3 Kỹ sư Lang để ngâm hom tiêu. Chúc bạn thành công!

 

Câu hỏi 2:    
Cây tiêu hơn 2 năm tuổi bị thâm đen thối trên và dưới mặt đất khoảng 20 cm, những phần còn lại vẫn bình thường, cây vàng và chết trong vòng khoảng 3 ngày là bị bệnh gì? Cách trị và phòng ngừa như thế nào?

Trả lời: Khả năng tiêu bị bệnh chết nhanh chết chậm rất cao. Thời gian ủ bệnh rất lâu và rất khó chữa. Bạn pha thuốc trị nấm TOP G8 để sục gốc và phun thật kỹ lên toàn bộ vườn tiêu vào lúc chiều mát, khoảng 10-15 ngày lặp lại. Pha nồng độ TOP G8 cao gấp đôi, dùng chổi quét lên phần thân gốc lên khoảng 25-30cm.

-               Sau khi đã xử lý bệnh bằng TOP G8, bạn phun thêm Nano Đồng để sát khuẩn toàn bộ vườn tiêu, ngăn ngừa bệnh lây lan và tái phát.

Cuối cùng, tiến hành hồi phục rễ bằng phân Humika Plus, True Humic, Potassium Humate 70 hoặc Trichoderma để rễ phục hồi nhanh chóng, giúp cây khỏe mạnh và phát triển nhanh chóng.            
 Câu hỏi
3: Tôi muốn hỏi Kỹ sư Lang có thuốc nào trị rầy thánh giá và bọ xít muỗi không? Tôi có dùng một số thuốc nhưng tình trạng không đỡ mà còn bị kháng thuốc. Hai loại này khó trị và chích hút phá hoại trên tiêu làm giảm năng suất rất nhiều. Xin cảm ơn.

 

 

 

Trả lời:

Tình trạng vườn tiêu nhà bạn là do côn trùng gây hại làm rụng hoa, rụng gié tiêu, giảm năng suất. Một số loài côn trùng gây hại có thể tấn công trực tiếp vào gié hoa làm gié hoa rụng như bọ xít muỗi, rầy thánh giá.

Khắc phục: Bạn cần cắt tỉa vườn thông thoáng, dọn sạch cỏ dại, tỉa cành cây trụ sống để hạn chế nơi ẩn nấp của côn trùng. Sử dụng thuốc Rầy G8 hoặc kết hợp Aceta 20SP với Nano Siêu sạch Rầy Japan 60.0WG để diệt trừ côn trùng đạt hiệu quả tốt nhất. Lưu ý nên phun mặt dưới lá và lúc chiều tối do các loại côn trùng chít hút này ưa bóng râm. Nên phun khi vừa mới phát hiện để đạt hiệu quả cao nhất. 
    
Câu hỏi 4:

Cây tiêu đang hình thành trái, cho tôi hỏi vào mùa mưa có cần phải tưới nước cho vườn tiêu hay không? Lúc này có cần phun thuốc gì nữa không ạ? Xin cảm ơn.

Trả lời:

Gié tiêu hình thành và phát triển trong mùa mưa. Thời gian này một số vườn chủ quan không tưới nước nên những vườn không có nước tưới hàng tuần, bỗng nhiên tiếp nhận lượng nước lớn, làm cây bị sốc do thay đổi điều kiện đột ngột, dễ dẫn đến rụng trái non.

Cách khắc phục: Lúc tiêu đang trong giai đoạn ra hoa cần chủ động tưới nước thường xuyên để hạn chế bị rụng và chuỗi tiêu bị răng cưa, bồ cào. Khi tiêu đã đậu hoa, đậu trái, trong điều kiện thời tiết bất lợi này bạn có thể dùng các loại phân bón lá Sao kẽm G8 hoặc Vua kẽm Pháp để cung cấp dinh dưỡng và tăng sức đề kháng, tăng khả năng chống chịu cho cây, giúp chắc cây chắc cành, dẻo dai và ngăn ngừa việc rụng trái non.

 

Câu hỏi 5: Giai đoạn cây tiêu đang ra hoa và làm trái cây tiêu cần bổ sung những chất gì để ngừa rụng gié hoa và giúp tiêu đạt năng suất cao nhất?

Trả lời:

Ngoài các nguyên nhân rụng gié do sinh lý, do thời tiết, thì tiêu bị rụng gié có thể do vấn đề dinh dưỡng bị thiếu hoặc mất cân bằng dinh dưỡng.

Ở giai đoạn cây tiêu đang mang trái, việc thừa, thiếu hay mất cân bằng dinh dưỡng nhất là đạm, lân và kali đều dẫn đến tác hại do làm thay đổi sinh lý của cây. Việc cung cấp thừa đạm dẫn đến phát triển thân lá và cạnh tranh trực tiếp dinh dưỡng với trái, làm chất lượng trái giảm sút và làm rụng gié hoa. Ngoài ra thiếu các dưỡng chất trung và vi lượng gié hoa cũng dễ rụng.

Biện pháp khắc phục: Chú ý khâu chăm sóc vườn tiêu trong thời kỳ mang trái, cung cấp đầy đủ, cân đối các chất đạm, lân và kali giúp cây khỏe mạnh, tăng sức chống chịu với các điều kiện bất lợi. Thời kỳ này có thể sử dụng phân bón Israel NPK sinh học, giữ ẩm 10-3-12 với lượng 50-100g/gốc) để bổ sung Kali cho cây. Ngoài ra cần cung cấp thêm các chất trung vi lượng như canxi, mangan và bo vào thời kỳ trước và sau khi tiêu đậu trái. Các sản phẩm mà bạn có thể dùng giai đoạn này là Calci Boron Kali sữa giúp tiêu chắc hạt, chắc cành, chống rụng trái non, rụng gié và hạt tiêu to hơn, dậy mùi thơm hơn.