Hỗ trợ trực tuyến

    MĂNG TÂY PHÁT TRIỂN TỐT VÀ ĐẠT NĂNG SUẤT CAO

 MĂNG TÂY PHÁT TRIỂN TỐT VÀ ĐẠT NĂNG SUẤT CAO KHI SỬ DỤNG PHÂN THUỐC CÔNG TY DIÊN KHÁNH
          Măng tây thường được sử dụng như một món ăn cao cấp ở Châu Âu, có hàm lượng dinh dưỡng cao và có nhiều dược tính. Măng tây Xanh chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Đây là một loại thực phẩm quý giá, có nguồn gốc từ châu Âu. Tuy nhiên, việc trồng và chăm sóc loại cây này rất khó vì măng tây rất dễ bị sâu bệnh nếu không biết cách chăm sóc hiệu quả.
Thông thường, khi chiều cao cây măng tây đạt 25 – 30cm, thân có 1 – 2 nhánh, khỏe mạnh, không sâu bệnh gây hại thì chúng ta có thể đem trồng. Chọn các loại đất phù sa, đất đỏ, đất xám, thịt nhẹ có pha cát; đất có độ tơi xốp cao, giàu mùn, giàu chất hữu cơ; thế đất cao ráo, dễ thoát nước. Sử dụng True Humic hoặc Potassium Humate 70 để giải độc cho đất, điều hòa độ pH, kiềm, tạo tiền đề cho bộ rễ phát triển mạnh. Đất phải được cày bừa kỹ, diệt sạch cỏ dại bằng Supremo 41SL, xử lý nấm bệnh và tuyến trùng bằng M700WG.
Để cây trồng đạt năng suất cao nhất, cần phải bón lót với lượng phân hữu cơ đã được ủ hoai với Tricho Bac-G8phân bón NPK sinh học giữ ẩm 10-3-12. Sau khi trồng 15 ngày, chọn những cây mẹ khỏe mạnh trên 1 bụi và tỉa bỏ cây nhỏ, cây già và bị sâu bệnh. Làm cỏ, xới gốc và bón thúc NPK sinh học giữ ẩm 16-16-8+3S+TE. Sau khi trồng khoảng 1 tháng, tiếp tục tỉa bỏ cây già, xấu, kém phát triển, đồng thời bón thúc thêm NPK sinh học giữ ẩm 10-3-12 để bổ sung dinh dưỡng cân đối cho cây măng tây phát triển tốt.
Cứ cách đợt 15 ngày, bà con nên làm cỏ, xới gốc, giữ lại cây mẹ và cắt bỏ cây già, sâu bệnh, cây nhỏ, tỉa bỏ cành lá ở gốc để thông thoáng gió, phòng tránh bệnh hại cho cây và tiếp tục bón thúc NPK 10-3-12, NPK sinh học giữ ẩm 16-16-8+3S+TE hoặc NPK 20-20-15.
          Một trong những bệnh mà măng tây thường gặp là bệnh nứt thân. Bệnh này làm cho gốc măng bị hao mòn, không còn sức để phát triển, thân măng bị nứt gây mất năng suất. Nguyên nhân của tình trạng này là bị thừa nước, ngập úng, bón phân có hàm lượng u rê bị dư. Để khắc phục tình trạng này, bà con nên sử dụng phân bón NPK sinh học giữ ẩm Công ty Diên Khánh để cân đối dinh dưỡng cho cây. Hàm lượng Kali trong phân bón NPK 10-312, 16-16-8, 20-20-15 của Công ty Diên Khánh Kỹ sư Lang sẽ giúp cứng cây, măng ra nhiều hơn, phát triển tốt hơn. Bên cạnh đó, bà con cần bổ sung thêm phân bón sinh học Humika, Boom Thái, Boom Pháp để măng tây bung đọt và to hơn, nở bụi nhiều hơn, đẻ nhánh nhiều và phát triển mạnh hơn nữa. Sử dụng Humic bổ sung cho cây để giúp măng tây ra búp đồng đều hơn, độ dinh dưỡng cân đối, giúp cây tươi xanh và đạt năng suất hơn.
          Loại côn trùng gây hại khó trị nhất chính là bọ trĩ. Chúng chích, cắn phá cây trồng làm quẹo cây, đổ ngã, là loại côn trùng phá hoại khủng khiếp nhất, phải tinh mắt mới có thể thấy được chúng. Bọ trĩ rất nhỏ, ẩn núp kỹ và khó phát hiện. Chúng cắn phá các đốt măng non và trưởng thành làm cho cây bị khô héo. Bà con cần thăm vườn thường xuyên để phát hiện càng sớm càng tốt. Đồng thời, khi phát hiện bệnh, bà con hãy sử dụng diệt sâu 13.5WG-Siêu sạch sâu Japan, Siêu bọ trĩ 50.0WG USA, Siêu sạch rầy Nhật Bản 60.0WG để diệt sạch và triệt để bọ trĩ và các loại côn trùng gây hại khác.
Nếu chọn và xử lý đất tốt trước khi trồng, chăm sóc bón phân đúng kỹ thuật thì măng tây rất ít sâu bệnh hại. Tuy nhiên, cần chú ý phòng trị kịp thời một số đối tượng dịch hại như sâu ăn lá, bọ trĩ, rệp, nhện,… bằng cách sử dụng thuốc trừ sâu sinh học G8 12.5WG, Shertin 5.0EC, Dowslin 55EC, Rầy rệp G8, Nano Siêu sạch sâu Japan, Nano Siêu sạch Rầy Japan, Nano Bọ trĩ 50.0WG USA,… Vào mùa mưa măng tây dễ mắc các bệnh thán thư, mốc sương, phấn trắng, thối rễ, đốm lá, thối măng,… Nên ưu tiên sử dụng các loại thuốc trừ sâu có nguồn gốc thảo mộc và vi sinh nhằm đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm cho sản phẩm khi thu hoạch như G8-Top 350SC, phân vi lượng sát khuẩn NanDK Đồng, Manco-M2WP,...
Măng tây được trồng ở nhiều nơi như Phan Rang, Ninh Thuận, các tỉnh miền Tây. Ở Đức Linh, Bình Thuận, gia đình 3 cha con anh Ngọc là một trong những hộ nông dân đầu tiên trồng măng tây. Với khí hậu và thời tiết nơi đây khô ráo, phù hợp với sự sinh trưởng của măng tây. Trước đây gia đình anh Ngọc trồng cao su, điều,… Kể từ khi chuyển đổi mô hình và đầu tư mạnh vào măng tây đã đem lại hiệu quả cao và giúp gia đình anh có nguồn thu nhập lớn.
Nhu cầu măng tây hiện nay tại các thành phố lớn, siêu thị, cửa hàng tiện ích,… là rất lớn. Với mối quan hệ rộng rãi của mình, Tổng Giám Đốc Công ty Diên Khánh Kỹ sư Lang cũng đã giới thiệu măng tây cho các bếp trưởng ở các nhà hàng lớn. Chính bởi giá trị dinh dưỡng cao, độ ngọt, ngon, giòn của măng tây để thuyết phục được rất nhiều thực khách khó tính nên măng tây đang là món ăn dần phổ biến trong các nhà hàng, khách sạn, quán ăn,… Người nông dân các nơi nếu có nhu cầu về loại nông sản này có thể liên hệ Kỹ sư Lang Công ty Diên Khánh để hỗ trợ đầu ra, giúp bà con yên tâm sản xuất.
Măng tây trồng 6 tháng sẽ cho năng suất cao và ổn định khoảng 24-30 tấn/ha. Thời gian khai thác của cây măng tây kéo dài 8 - 10 năm, nếu quá trình trồng chăm sóc cây tăng cường phân bón đầy đủ theo hướng dẫn của Công ty Diên Khánh sẽ giúp nâng cao được năng suất và giá trị.
Chúc quý bà con thành công!