Hỗ trợ trực tuyến

    NÔNG DÂN TRÀ VINH PHẤN KHỞI THU HOẠCH CỦ SẮN

 NÔNG DÂN TRÀ VINH PHẤN KHỞI THU HOẠCH CỦ SẮN
Củ sắn còn gọi là củ đậu là loại củ có thể sử dụng để chế biến thức ăn vừa có thể dùng tươi như trái cây rất mát. Củ sắn có vị ngọt thanh mát rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là vào mùa hè nắng nóng. Củ sắn được trồng khá nhiều ở vùng Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh cho hiệu quả kinh tế cao.
Theo kinh nghiệm của những hộ trồng sắn lâu năm, một trong những bí quyết để nâng cao năng suất đó chính là khâu chuẩn bị đất trồng. Địa điểm trồng củ đậu phải ở nơi có nhiều ánh sáng, thoáng mát, vùng đất không bị trũng nước hay quá khô cằn. Đất trồng cây củ đậu cần chọn loại đất pha cát hoặc đất thịt nhẹ tơi xốp, giữ ẩm và thoát nước tốt. Rải hoặc tưới phân sinh học giữ ẩm NPK 10-3-12, NPK 16-16-8 của Công ty Diên Khánh vào bề mặt đất để bổ sung dinh dưỡng cần thiết cho cây.


Sau khi gieo khoảng 20 ngày, nên tưới thúc phân bón NPK 20-20-15, hàm lượng đạm cao, hòa loãng nước để tưới cho cây con giúp cây nhanh phát triển thân lá.
Ngoài ra, thời điểm sau trồng khoảng 1 tháng thì tiến hành bấm ngọn lần đầu, kết hợp bón thúc một trong các loại phân NPK 10-3-12, NPK 16-16-8, NPK 20-20-15 rắc đều trên mặt luống rồi tưới nước cho phân tan. Sau đó cứ cách 7 – 10 ngày lại tiến hành bấm ngọn một lần cho đến lúc thu hoạch củ sắn. Giai đoạn khi cây bắt đầu bói hoa thì dùng kéo cắt tỉa hết nụ hoa, lộc non nhằm giúp cây phát triển củ. Củ sắn sau khi trồng đươc 2 tháng tiến hành bón thúc phân chuồng ủ hoại hoặc phân NPK lần 2, cách 1 tháng sau lại tiếp tục bón thúc lần 3.
Củ sắn thường bị sâu cuốn lá, bệnh lở cổ rễ, đốm lá, cháy lá, rầy rệp,…gây hại. Người nông dân thường sử dụng thuốc trừ sâu sinh học Emagold 12.5WG, Uni-Dowslin 55EC, Mekomectin 45.5EC, S48EC,... để phòng trừ sâu hại. Bên cạnh đó, sử dụng Humic để cây sắn không bị hư dây, thân lá phát triển tốt. Ngoài ra, bộ đôi Top – Nano Đồng là bộ đôi số 1 trong phòng trừ bệnh hại cây trồng hiệu quả nhất hiện nay. Đó là những bí quyết mà người nông dân Duyên Hải, Trà Vinh đã áp dụng và thành công trong những năm qua.          Đồng hành cùng bà con trong suốt mùa vụ những năm qua, Công ty Diên Khánh Kỹ sư Lang vô cùng tự hào và phấn khởi khi mỗi vụ mùa thu hoạch, bà con lại rạng rỡ niềm vui trên gương mặt bởi năng suất lúc nào cũng cao vượt trội Được mùa được giá. Đó chính là nguồn động viên tinh thần lớn lao để Công ty Diên Khánh tiếp tục cung cấp những sản phẩm ngày càng chất lượng hơn nữa đến tay bà con nông dân.
Nhật Hạ
Cu san (2)
Cu san (3)
Cu san (4)
Cu san (5)
Cu san (6)
Cu san (7)
Cu san (8)
Cu san (9)
Cu san (10)
Cu san (11)
Cu san (12)
Cu san (13)
Cu san (15)
Cu san (17)