Hỗ trợ trực tuyến

    TIN VUI VỀ PHÒNG TRỊ BỆNH ĐỐM TRẮNG TRÊN THANH LONG

TIN VUI VỀ PHÒNG TRỊ BỆNH ĐỐM TRẮNG TRÊN THANH LONG CỦA CÔNG TY DIÊN KHÁNH
 
Nỗi lo của người trồng thanh long Bình Thuận
 
 

 
Bệnh đốm trắng xuất hiện trên trái thanh long, với mẫu mã xấu nên thanh long không xuất khẩu đi được.
 

 
Bệnh đốm trắng ăn mòn phần thịt dây thanh long, gây thối nhũn dây thanh long và dẫn đến chết cành.

 
 
Bình Thuận được xem là “thủ phủ” của cây thanh long, có diện tích canh tác lớn nhất cả nước với sản lượng đạt hơn 300 ngàn tấn mỗi năm và xuất khẩu đi các thị trường lớn như Châu Âu, Mỹ, Trung Quốc,… Tuy nhiên, hiện nay, cũng tương tự như những vùng trồng thanh long khác, cây thanh long Bình Thuận đang bị hoành hành bởi bệnh đốm trắng, còn được gọi là bệnh nấm tắc kè. Bệnh đốm trắng hiện đang là nỗi lo sợ của bà con trồng thanh long ở Bình Thuận nói riêng và cả nước nói chung. Mức độ nhiễm bệnh ở các vườn, dao động từ 20 - 50%, có những vườn mất trắng do trái bị nhiễm bệnh không thể thu hoạch được, mẫu mã xấu làm cho nhiều lô hàng không thể xuất khẩu đi, người nông dân phải bán với giá rất rẻ cho thương lái, gây thiệt hại kinh tế rất lớn cho nhà vườn trồng thanh long.
 
Nguyên nhân gây bệnh
 
Bệnh đốm trắng do nấm Neoscytalidium spp gây ra. Lúc đầu, chỉ là các vết lõm màu trắng, sau đó vết bệnh nổi lên thành những đốm tròn màu nâu làm cho thân và trái sần sùi như da con tắc kè, nặng hơn thì làm thối trái. Bệnh có tốc độ lây lan rất nhanh, đặc biệt là vào mùa mưa có độ ẩm cao nếu không có biện pháp xử lý kịp thời. Phòng ngừa hiện là giải pháp tốt nhất để đảm bảo năng suất và chất lượng.
 
 
Sáng tạo của nhà vườn Long An
 
Anh Phan Thanh Hóa (huyện Châu Thành, Long An) sở hữu vườn thanh long tơ 1.200 trụ và đồng thời cũng là một người nuôi tôm giỏi, có nhiều kinh nghiệm ở Châu Thành. Vừa qua, anh đã gọi điện lên văn phòng Công ty Diên Khánh để chia sẻ những kinh nghiệm phòng trị bệnh đốm trắng hiệu quả trên vườn thanh long của anh. Anh kể: “ Lúc đầu, bệnh đốm trắng xuất hiện tại vùng tiếp giáp của vườn thanh long nhà tôi với vườn thanh long nhà hàng xóm bị nhiễm bệnh đốm trắng. Nhưng chỉ vài ngày sau đó bệnh nhiễm qua các trụ kế tiếp và làm cho 2/3 diện tích vườn  bị bệnh nặng. Nghe ai giới thiệu thuốc gì là tôi đi mua về phun liền, có tuần phun đến 02 lần tốn không biết bao nhiêu tiền nhưng chẳng thấy thuyên giảm gì cả. Năm vừa rồi tôi lỗ nặng. Thật sự có lúc tôi nãn lắm, tính phá bỏ trồng cây khác. Nhưng giờ khác rồi, tôi đã không còn sợ bệnh đốm trắng nữa”.
 
 Không chỉ riêng anh Hóa mà nhiều hộ nông dân trồng thanh long khác đều mất ăn mất ngủ khi chưa tìm ra cách “tự cứu” vườn thanh long của mình trước khi cơ quan chức năng đưa ra loại thuốc đặc trị. Nhưng với những kinh nghiệm của một nhà nông say mê khoa học, anh Hóa đã sáng tạo cho mình một quy trình bằng những hiểu biết thực tiễn qua nhiều năm sử dụng sản phẩm Công ty Diên Khánh trên con tôm và tình cờ tìm hiểu thông tin sản phẩm trên website www.dienkhanh.vn biết Công ty Diên Khánh còn có những thương hiệu nổi tiếng trong ngành nông nghiệp ngoài Thuốc thủy sản.

Quy trình thành công như sau:
Bước 01: Sau khi thu hoạch đợt cuối: Cắt tỉa cành già, cành bệnh đem tiêu hủy và phun thuốc rửa vườn, sát khuẩn bằng Nano Đồng G8.
Rải vôi quanh trụ và toàn bộ mặt liếp để nâng độ pH với liều lượng: 100 kg/ 1.000 m2  .
Bước 02: Pha 15ml Centera TOP G8 với 16 lít nước phun ướt đều thân dây, đặc biệt là gốc rễ. Phun định kỳ 07 – 10 ngày/ lần và lặp lại 02 – 03 lần.
Bước 03: Sau 10 ngày sử dụng Centera TOP G8, dùng 01 kg Vi sinh đậm đặc hữu cơ Trichoderma G8  hòa với nước phun hoặc tưới thẳng vào gốc và vùng rễ cho 60 – 80 trụ thanh long. Phun định kỳ 07 – 10 ngày/ lần.
 
Bước 04: Tiếp sau bước 03, sử dụng 01 kg Supercharge (Thương hiệu Kaset Center – Thái Lan được phân phối độc quyền tại Việt Nam bởi Công ty Diên Khánh) hòa với 200 lít nước tưới ướt đều thân, cành, gốc. Phun định kì 07 – 10 ngày/ lần. Chú ý: Phun tưới  vào buổi chiều mát.
 
Hiệu quả thật bất ngờ, bệnh đốm trắng ngưng lại, không tiếp tục lây qua những cành khác và trụ bên cạnh. Dây thanh long xanh và cứng trở lại. Đặc biệt là đất tơi xốp và pH tăng từ 4 lên 5,5. Tôi có chỉ cho nhà hàng xóm và hiệu quả như vườn của tôi, bệnh đốm trắng đã bị chặn đứng”. Anh Hóa giọng hớn hở nói qua điện thoại. Và ngay sau đó, đội ngũ kỹ sư Công ty Diên Khánh đã có chuyến tham quan thực tế, tìm hiểu và ghi nhận những kết quả tại vườn thanh long anh Hóa.
 
 
Lời khuyên của nhà khoa học
 
Hiện nay, hướng phòng trừ bệnh sinh học là một phương pháp mang lại hiệu quả khả quan hiện nay. Nấm đối kháng Trichoderma hoạt động với cơ chế tiết ra chất kháng sinh, cạnh tranh dinh dưỡng, tấn công trực tiếp lên tơ nấm gây bệnh hoặc tiết ra chất kích thích giúp cây trồng kháng bệnh. Vi khuẩn Bacillus subtilis trong sản phẩm Supercharge giúp phòng trừ bệnh hại cây trồng. Chúng có khả năng đối kháng với các vi nấm gây bệnh có phổ tác rộng, nhưng không gây hại cho con người và cây trồng. Vi khuẩn Bacillus  subtilis còn tham gia vào quá trình phân giải chất hữu cơ thành chất chất dinh dưỡng cho cây trồng, cải tạo đất, khống chế và tiêu diệt vi sinh vật gây bệnh cho cây trồng. Việc bổ sung hệ vi sinh vật có ích này sẽ giúp phòng ngừa hiệu quả các bệnh đốm trắng do nấm Neoscytalidium spp, thối rễ, thối trái, héo dây, xì mủ… do các loại nấm bệnh Phytophthora, Fusarium mà còn giúp cải tạo đất, giúp bộ rễ phát triển, tăng độ pH và sức đề kháng cho cây trồng. Cây sống dựa vào đất, đất  “khỏe mạnh” thì cây trồng sẽ được bảo vệ và phát triển tốt.
 
 
Công ty Diên Khánh hỗ trợ kỹ thuật cho nông dân Bình Thuận

Hiện nay các vườn thanh long thời kì kinh doanh ở Bình Thuận đang bước vào vụ mới. Nhằm hỗ trợ kỹ thuật chăm sóc và phòng ngừa bệnh hại trên cây thanh long cho bà con, ngày 11/10/2014 vừa qua, Công ty Diên Khánh đã tổ chức buổi hội thảo: “Giải pháp phòng ngừa bệnh đốm trắng trên cây thanh long” tại huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận. Hội thảo có sự góp mặt của ông Phạm Văn Phụng – Trưởng trạm BVTV huyện Hàm Thuận Nam, Kỹ sư Nguyễn Thanh Lang Tổng giám đốc Công ty Diên Khánh, cùng hơn 150 nhà vườn chuyên canh cây thanh long của huyện Hàm Thuận Nam.
 
Tại hội thảo lần này, Kỹ sư Lang đã tư vấn kỹ thuật rất nhiệt tình. Kỹ sư Lang đã hướng dẫn cho bà con cách sử dụng các sản phẩm Công ty Diên Khánh theo từng giai đoạn sinh trưởng và phát triển của cây, liều lượng sử dụng và kể cả kỹ thuật chăm sóc cây thanh long đúng cách. Đồng thời, Kỹ sư Lang cũng chia sẻ kinh nghiệm phòng trị bệnh đốm trắng trên thanh long thành công của anh Nguyễn Thanh Hóa cho bà con nông dân Bình Thuận được học hỏi và làm theo. Với những thông tin hữu ích được chia sẻ đã làm cho bà con rất phấn khởi và vui mừng. Công ty Diên Khánh tin rằng: “Bệnh đốm trắng trên thanh long sẽ không còn là một bệnh đáng sợ và trái thanh long Việt Nam ngày càng đáp ứng được những tiêu chuẩn khắc khe của các thị trường xuất khẩu khó tính.
 
Kỹ sư Lang cũng yêu cầu bà con cần phải chú trọng đến vệ sinh vườn thanh long như: “Tỉa bỏ các cành vô hiệu, tiêu hủy các cành, nụ bông, trái bị nhiễm bệnh. Tuyệt đối không vứt xuống mương nước hay gốc trụ. Dọn sạch cỏ vườn cho thông thoáng và nên rút râu bông sớm ở thời điểm 02 đến 03 ngày sau khi trổ và phun ngừa Centera TOP G8Nano Đồng G8 cho giai đoạn trái non và chuẩn bị thu hoạch.”
 
Sau đây là một số hình ảnh tại buổi hội thảo:
Bộ đôi Nano Đồng G8 và Centera TOP G8 – Bộ sản phẩm phòng trị bệnh đốm trắng trên thanh long.
 
Một nhà vườn ở Hàm Thuận Nam tham dự hội thảo đã phát biểu“Tôi đã dự hội thảo lần trước của Công ty Diên Khánh và được Kỹ sư Lang giới thiệu bộ đôi Nano Đồng G8 và Centera TOP G8. Tôi đã ra đại lý tìm mua và phun trên khu vực bị nhiễm bệnh của vườn. Và tôi thấy bệnh chặn đứng hẳn và cây phục hồi lại. Tôi thấy hiệu quả sản phẩm rất tốt, trị bệnh đốm trắng thanh long hiệu quả.”
 
Một nhà vườn khác vui mừng chia sẻ với Kỹ sư Lang: “Tôi xịt Centera TOP G8  theo tỷ lệ hướng dẫn của công ty và tôi thấy bệnh ngưng lây lan, vết bệnh khô lại, dây thanh long nhà tôi xanh và cứng hơn. Tôi rất cảm ơn Kỹ sư Lang

 
 

 

  

 

 Kỹ sư Nguyễn Thanh Lang - TGĐ công ty Diên Khánh hướng dẫn sử dụng sản phẩm Centeratop - G8 cho bà con nông dân
Bà con chăm chú theo dõi hội thảo và quan tâm một số sản phẩm khác phù hợp với cây thanh long
được Kỹ sư Lang giới thiệu trong hội thảo như: V8 BOOMSiêu Kali G8Kali sữa G8, Rầy G8, …
 

  
Các nhà vườn tin tưởng vào Thương hiệu Công ty Diên Khánh – Kỹ sư Lang 
đã cùng nhau đăng kí sử dụng sản phẩm.