Hỗ trợ trực tuyến

    KỸ SƯ LANG MANG KHOA HỌC KỸ THUẬT NUÔI TÔM TỪ THÁI LAN VỀ

 KỸ SƯ LANG MANG KHOA HỌC KỸ THUẬT NUÔI TÔM TỪ  THÁI LAN VỀ CHO NGƯỜI NÔNG DÂN
Bệnh phân trắng  là bệnh thường gặp khi nuôi tôm chân trắng, nguyên nhân là do ký sinh trùng Gregarine  ký sinh trong ruột tôm làm tổn thương thành ruột, dạ dày & tạo điều kiện cho nhóm vi khuẩn Vibrio gây hoại tử thành ruột, tạo nên dãy phân trắng nổi cuối góc bờ ao (thường gọi bệnh tiêu chảy trên Tôm). Một số trường hợp khác là do độc tố của tảo lam và tảo giáp gây ra. Đây là một loại bệnh khá nghiêm trọng  có thể gây thiệt hại cho người nuôi tôm trong bối cảnh tôm xuất khẩu của Việt Nam đang thắng lớn như hiện nay. Theo thông tin của Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản VN(VASEP) cho biết Mỹ, Nhật, EU đang là  những thị trường nhập khẩu tôm lớn nhất của Việt Nam.
Việc ngăn ngừa và kiểm soát các loại bệnh trên tôm chưa bao giờ là khẩn cấp như hiện nay, đặc biệt là bệnh phân trắng trên tôm. Ngoài bệnh về gan tụy thì bệnh phân trắng cũng ảnh hưởng đến gan tụy và ruột tôm. Sau một thời gian dài nhiễm bệnh nếu không có biện pháp xử lý kịp thời tôm sẽ bị ốp, yếu dần và chết. Khi tôm bị nhiễm bệnh phân trắng dễ dẫn đến tôm bị mất mùa, nông dân phải thu hoạch sớm, sản lượng thấp hơn rất nhiều so với dự kiến. Vì thường khi tôm bị nhiễm bệnh, những con tôm lớn sẽ chết trước, các con tôm nhỏ vẫn sống yếu ớt nhưng cũng từ từ chết đi. Hầu hết tôm bị bệnh phân trắng thì hệ số thức ăn sẽ tăng cao, mà sản lượng thu hoạch lại rất thấp cũng như không đảm bảo chất lượng và sản lượng xuất khẩu.


Bệnh phân trắng trên tôm
 

Bệnh hoại tử gan tụy trên tôm
  

Bệnh cong thân trên tôm
  

Bệnh đốm trắng tôm
  

  Bệnh phát sáng trên tôm
Ở Việt Nam ngoài những điều kiện tự nhiên thuận lợi để nuôi tôm thì khoa học kỹ thuật  ảnh hưởng cũng là một yếu tố chính ảnh hưởng đến chất lượng tôm nuôi nhưng lại không được chú trong. . Hầu hết các hộ nuôi tôm ở nước ta đều tự phát mà không được đào tạo qua những khóa học cơ bản về khoa học kỹ thuật phòng và trị bệnh cho tôm. Việc nuôi và chăm sóc tôm đều do kinh nghiệm truyền nhau, mà những kinh nghiệm đó không có cơ sở khoa học chắc chắn. Đây được xem là khó khăn lớn nhất của người nông dân nuôi tôm.
Là một doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực thuốc bảo vệ thực vật và các sản phẩm về nuôi trồng thủy sản, công ty Diên Khánh luôn quan tâm đến những khó khăn của bà con nông dân. Kỹ sư Lang – Tổng Giám Đốc công ty Diên Khánh, người có kinh nghiệm làm việc tại các công ty nước ngoài cùng những cơ hội tìm hiểu khoa học kỹ thuật tại các nước có nền nông nghiệp phát triển như: Thái Lan, Mỹ, Pháp…, Kỹ sư Lang đã chủ trương tổ chức những buổi hội thảo để chuyển giao khoa học kỹ thuật nuôi tôm đến người nông dân tại các vùng nuôi tôm trọng điểm ở nước ta như Cà Mau, Bạc Liêu, Sóc Trăng…, nhằm mang lại những kiến thức  về cách phòng và trị bệnh để sử dụng thuốc đúng đạt hiệu quả cao cho người nuôi tôm ở nước ta.
 
 
 
 
 
Tổng Giám Đốc - Kỹ sư Lang đang nghiên cứu, tìm hiểu quy trình nuôi tôm mới.


 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

TGĐ Kỹ sư Nguyễn Thanh Lang tham quan hội chợ tại Pháp, Thái Lan - nghiên cứu sản phẩm mới để đem về phục vụ bà con nuôi Tôm
Tại những chương trình hội thảo này, Kỹ sư Lang- công ty Diên Khánh đã hướng dẫn bà con nông dân sử dụng đúng công năng của các sản phẩm để đạt được hiệu quả tối đa nhất. Các trường hợp tôm  bị nhiễm bệnh phân trắng như hiện nay, Kỹ sư Lang đã giới thiệu dòng sản phẩm đặc Spirocy với tinh tỏi Châu Phi, diệt các loại ký sinh Gregarine và các loại tảo gây hại khác, cải thiện đường ruột tôm, giúp quá trình tiêu hóa tốt. Spirocy của Kỹ sư Lang là sản phẩm thay thế cho kháng sinh đặc trị bệnh phân trắng ở tôm tốt nhất hiện nay. Spirocy trị các bệnh liên quan đến hệ thống tiêu hóa, đặc biệt bệnh phân trắng, kích thích dịch vị, giúp tôm ăn nhiều, tiêu hóa nhanh. Spirocy giúp tăng tỉ lệ sống, tăng khả năng hấp thu thức ăn, hệ số chuyển đổi FCR thấp, cân bằng hệ tiêu hóa đường ruột. Trộn định kỳ 3-5g Spirocy của công ty Diên Khánh cho 1kg thức ăn từ lúc mới thả đến thu hoạch giúp tôm phát triển tốt. Khi thấy có dấu hiệu của bệnh phân trắng xảy ra trên tôm, dùng 10g/kg thức ăn cho ăn liên tục trong một tuần dến khi hết bệnh.  
Ngoài  Spirocy, công ty Diên Khánh còn phân phối Proboost bảo vệ tôm đến hai lần, trong đường ruột thì vi sinh đóng vai trò hỗ trợ tiêu hóa, khi ra ngoài môi trường thì sinh trưởng theo cấp số nhân tạo ra môi trường toàn vi sinh vật có lợi, là giải pháp tốt cho hệ sinh thái ao nuôi. Proboost của công ty Diên Khánh giúp phòng ngừa và chữa trị các bệnh do vi khuẩn, tảo lam, tảo roi đỏ, các nhóm ký sinh Gregarine gây ra, đặc biệt là bệnh phân trắng trên tôm. 
Proboost là sản phẩm đặc biệt bán chạy nhất trong các dòng sản phẩm cùng cạnh tranh của tập đoàn KASET CENTER-THAILAND tại hầu hết các vùng nuôi tôm. Sử dụng tốt nhất khi trộn 3g-5g Proboost cho 1kg thức ăn, dùng 4 lần/ngày, sử dụng Proboost
ngay khi thả tôm, cho ăn liên tục trong suốt mùa vụ. Trường hợp phát hiện mầm bệnh và đáy ao bị bẩn: Tăng liều dùng gấp đôi 10gr Proboost/1kg thức ăn cho ăn liên tiếp trong vòng 5 ngày đến khi hết bệnh.
 
Theo kinh nghiệm của Kỹ sư Lang- công ty Diên Khánh, để phòng các loại bệnh trên tôm, sau mỗi vụ thu hoạch bà con nên vệ sinh ao, xử lý nguồn nước để loại trừ các mầm bệnh, khuẩn virus có trong nguồn nước, đảm bảo môi trường tốt nhất cho vụ nuôi kế tiếp.
Song song với những sản phẩm trị và phòng bệnh cho tôm, công ty Diên Khánh còn  nghiên cứu nhập những sản phẩm hỗ trợ tôm tăng trọng như Oceanic Gold
cho tôm chắc thịt, nặng ký, vỏ tôm đẹp khi thu hoạch nhờ cân đối hàm lượng vi khoáng, tôm lột xác đồng loạt và lớn nhanh, đặc biệt Oceanic Gold  không tan trong nước nên tôm ăn 100% không thất thoát trong môi trường ao nuôi, có mùi thơm đặc biệt hấp dẫn, kích thích tôm ăn mạnh, tăng cường sự tiêu hóa và hấp thu thức ăn, giúp tôm mau lớn, rút ngắn thời gian nuôi. Tăng cường hệ miễn dịch cho tôm nhờ có ß - Glucan – Mannan. Oceanic Goldcủa công ty Diên Khánh còn làm giảm các hiện tượng chậm lột vỏ và tình trạng biếng ăn ở tôm. Giúp tôm giảm stress và cải thiện sức khỏe, chống lại nhiều loại bệnh. Dùng 5gr trộn với 1 kg thức ăn, ngày ăn 4 lần trong suốt giai đoạn nuôi. Sử dụng 10-15gr Oceanic Gold trộn với 1kg thức ăn, ngày ăn 4 lần. Giúp tăng trọng nhanh trong tháng thứ 2 trở lên.
Với công ty Diên Khánh, ngoài việc nhập khẩu những sản phẩm tốt và chất lượng từ các nước có ngành nông nghiệp phát triển như: Thái Lan, Indonesia, Pháp …, thì việc chuyển giao khoa học thông qua các buổi hội thảo cũng là một trong những định hướng lâu dài mà công ty Diên Khánh đang phát triển. Các buổi hội thảo đã được bà con nông dân từ miền Trung đến khắp các tỉnh miền Tây ủng hộ nhiệt tình.
Trong những buổi hội thảo của công ty Diên Khánh ngoài các phần chuyển giao khoa học kỹ thuật đến bà con nông dân còn có các nghệ sĩ nổi tiếng được mọi người yêu thích như: Ngọc Sơn, Ngô Quốc Linh, Dương Ngọc Thái, Lệ Thủy… phục vụ âm nhạc giúp bà con thư giãn sau những thời điểm làm việc trên các ao tôm. Tuy nhiên đó mới chỉ là một phần của sự đặc sắc mà công ty Diên Khánh mang đến cho người dân. Điều hấp dẫn mà lúc nào cũng giữ chân bà con nông dân đến cuối buổi hội thảo đó là chương trình rút thăm trúng thưởng. Từ ngày xưa ông bà ta đã luôn cho rằng quà tặng là vàng sẽ mang lại may mắn. Trong nông nghiệp ngoài các yếu tố về con giống, khoa học kỹ thuật là quan trọng thì may mắn cũng là một yếu tố không thể thiếu cho bà con nông dân. Chính vì thế  phần thưởng vàng SJC cũng là những lời chúc may mắn của công ty Diên Khánh gửi đến bà con với mong muốn bà con luôn may mắn “ được mùa trúng giá”
 


 

Nông dân vui mừng nhận quà may mắn từ Kỹ Sư Lang
Với các phương pháp khoa học kỹ thuật  được trang bị cho người dân nuôi tôm hợp với các điều kiện thổ nhưỡng của Việt Nam, thì ngành xuất khẩu thủy sản của nước ta hy vọng sẽ tăng thêm một bậc trên trường quốc tế, trên hết là cải thiện đời sống của người dân nhiều hơn nữa.